CÁCH CHĂM SÓC NHỮNG CHÚ MÈO CON ĐÁNG YÊU

Nội dung bài viết

CÁCH CHĂM SÓC NHỮNG CHÚ MÈO CON ĐÁNG YÊU

Mèo là người bạn thân thiết của chúng ta. Hình ảnh những chú mèo con tinh nghịch, đáng yêu làm cho không ít người cảm thấy thích thú. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn lúng túng về cách chăm sóc mèo. VinPet.net xin chia sẻ cách chăm sóc những chú mèo con thân thiện và đáng yêu

CÁCH CHĂM SÓC MÈO CON

CÁCH CHĂM SÓC MÈO CON

1. Chải lông mèo
Việc chải lông cho mèo sẽ sớm trở thành việc trao đổi và chia sẽ giữa người nuôi và thú cưng. Bộ lông mèo phản ánh sức khỏe tốt và sự chăm sóc của người chú. Chúng ta nên chọn những chiếc lược cận thận, phù hợp với từng loại lông vì lược dễ làm rát da.
Ngoài ra nên tăng cường chải lông vào mùa xuân và mùa hè, với mèo lông dài thì chúng ta nên dùng bao tay cao su để mát xa sau đó dùng lược chải thì sẽ dễ tách lông chết. Còn đối với mèo lông ngắn thì nên dùng một miếng da cừu để lau.

 

2. Chăm sóc răng miệng


Ở mèo răng sữa mọc từ tuần 2 đến tuần 6, răng trưởng thành mọc từ tháng thứ 4. Cao răng được hình thành vào bất cứ lúc nào, gây ra chứng viêm nướu và hơi thở hôi thậm chí đến mức rụng răng. Chúng ta có thể đưa mèo đến các trung tâm thú y để các bác sỹ lấy cao răng.

 

3. Tắm cho mèo


Không phải mèo nào cũng thích nước vì chúng ta cần tập cho mèo làm quen với nước ngay từ khi còn nhỏ. Đầu tiên chúng ta chúng những khăn lông hoặc bông tắm thấm nước vào lông mèo, thường xuyên lặp lại hành động này để mèo dần quen với nước. Tắm cho mèo ở nhiệt độ 36 – 37 độ C, dùng nước làm ướt phần lưng nó, không để nước lọt vào tai và mắt
Chúng ta nên sử dụng xà phòng tắm dành riêng cho mèo. Khi tắm tập trung vào những vùng bị bẩn, khi tắm xong dùng khăn sạch lau và dùng máy sấy sấy khô lông.

4. Rửa mắt


Một vài giống mèo nước mắt sẽ tụ lại xung quanh mắt, chúng ta có thể dùng tăm bông thấm với thuốc rửa mắt rồi lau cho mèo. Trong trường hợp mắt thường xuyên bị đỏ phải đưa đi khám bác sỹ thú y.

 

5. Rửa mũi


Mèo khỏe mạnh là mèo có mũi ướt và sạch, một vài con mèo sẽ tiết dịch mũi khô nằm trong hốc mũi. Chúng ta có thể dung tăm bông hoặc khăn giấy thấm nước để làm sạch.

6. Rửa tai


Nguyên tắc căn bản là chỉ nên đụng vào phía ngoài lỗ tai nếu có thể, nếu nhìn thấy mủ trong lỗ tai chúng ta nên tham khảo ý kiến bác sỹ thú y để chuẩn đoán chính xác. Không bao giờ được sử dụng tăm bông có thấm nước hoặc dung dịch để rửa.

 

7. Vệ sinh tiêu hóa

CHĂM SÓC MÈO CON
Mèo ăn cỏ là thói quen của tổ tiên loài mèo, mèo nhạy cảm với một vài mùi trong cỏ, đối với mèo con cỏ có tác dụng như loại thuốc xổ để tạo ra việc nôn mửa cần thiết việc cân bằng tiêu hóa, tuy nhiên chúng ta vẫn cần tẩy giun cho mèo nữa.

Nếu nhà mình có không gian nhỏ, Các bạn nên sử dụng CÁT VỆ SINH CHO MÈO khử mùi hôi của chất thải của mèo, giúp cho không gian nhà bạn luôn sạch sẽ

 

8. Cắt móng


Mặc dù cắt móng không đau nhưng mèo sẽ không thích chúng ta làm vậy, chúng ta nên giữ chặt mèo giữa 2 đùi bạn và cắt từng móng một và thường xuyên xoa bụng để nó thư giãn. Tốt nhất là sử dụng bấm móng tay để cắt phần đầu trắng và không cắt sát thịt. Tình trạng móng của mèo con thể hiện đúng về sức khỏe của mèo.

9. Tiêm phòng


Tiêm phòng cho mèo là việc cần thiết để phòng bệnh cho mèo, vì thế chúng ta cần tiêm phòng mèo định kỳ cho mèo.
Ngoài ra, thường xuyên vuốt ve em mèo cũng là một ý kiến hay, giúp bé “miu miu” cảm thấy được yêu thương nhiều hơn đấy! Chúng mình cùng chăm sóc các em ý thật tốt nhé!

10. Cho mèo ăn

Khi mèo còn nhỏ, Các bạn nên cho mèo ăn những loại thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cân đối, giúp mèo có thể phát triển toàn diện cơ thể cả về cấu trúc khung sương cơ thể

Các loại thức ăn nên cho mèo ăn ở giai đoạn này:

Thức ăn cho mèo con Royal Canin Kitten 36

– Theo kinh nghiệm của mình là nếu bé mèo không ăn cơm được thì bạn mua sửa cho trẻ sơ sinh hoặc sửa cho mèo (tuyệt đối ko đc sữa đặc-ông thọ, ngôi sao phương nam… vì đường ruột mèo con yếu) và mua bình sữa chuyên dụng hoặc bình sửa cho trẻ sơ sinh để cho mấy bé bú, mấy bé đang đi phân nát bạn phải cho bé ăn thức ăn có nước nhiều hoặc là cho uống nhiều nước đễ mấy bé ko bị mất nước vì mất nước rất nguy hiểm.

CÁCH CHĂM SÓC MÈO CON