KHI NÀO BẠN NÊN CHỌN NUÔI CHÓ

5/5 - (2 bình chọn)

Nội dung bài viết

KHI NÀO BẠN NÊN CHỌN NUÔI CHÓ – 6 ĐIỀU KIỆN CHỌN NUÔI CHÓ CẢNH

Bạn thật sự yêu thích chó? Một ngày đẹp trời, bạn quyết định sở hữu riêng cho mình một (cô) chú chó để nuôi nấng và chăm sóc. Tuy nhiên trước khi chạy đi xin người quen, hay đến cửa hàng bán chó gần nhà để mang về 1 người bạn bốn chân, điều quan trọng bạn nên cân nhắc là loại chó nào sẽ phù hợp với bạn và lối sống của gia đình bạn. Bạn chọn nuôi chó lớn hay chó nhỏ, lanh lợi hay hiền lành, lông ngắn hay dài,… có quá nhiều sự chọn lựa. Vậy phải chọn như thế nào và khi nào thì bạn nên chọn nuôi chó cảnh? Hãy cùng VINPET.NET xem bạn đã đủ điều kiện để chọn nuôi một bé chó cảnh chưa nhé!

6 ĐIỀU KIỆN CHỌN NUÔI CHÓ
 ĐIỀU KIỆN CHỌN NUÔI CHÓ

1. Bạn sống ở đâu?

Bạn sống trong 1 căn hộ chung cư, ở nhà phố, nhà có sân vườn, trong nội thành hay vùng ven ngoại thành?

Nên nhớ rằng những con chó có kích cỡ lớn cần khoảng không rộng và đòi hỏi được hoạt động thể lực thường xuyên. Những giống chó năng động và dữ tợn (loại chó săn, berger) không thích hợp trong những hộ chung cư hay những khu nhà phố đông đúc.

2. Bạn đang sống với ai?

Bạn là người độc thân, chung sống với gia đình, hay nhà có trẻ nhỏ?

Nếu nhà bạn ồn ào vì có nhiều người thì nuôi 1 con chó rất thích hợp vì loại này rất thích tiếng động. Tuy nhiên nếu nhà có trẻ con nên cân nhắc khi chọn loài chó có quá nhiều lông (dễ rụng, gây dị ứng cho con trẻ) hoặc quá năng động, mạnh bạo dễ gây thương tổn khi chơi đùa với trẻ. Nếu nhà ít người, hoặc bạn đang sống 1 mình, nên nghĩ đến những loại chó năng động, thông minh, dễ dạy dỗ, vì đây sẽ là những người bạn đáng yêu để thủ thỉ và làm cho ngôi nhà bớt vắng vẻ.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ CHỌN NUÔI CHÓ CẢNH
ĐIỀU KIỆN ĐỂ CHỌN NUÔI CHÓ CẢNH

3. Cuộc sống của bạn như thế nào?

Bạn rất bận rộn, đi công tác xa hay là người nội trợ thường xuyên ở nhà, có nhiều thời gian rảnh rỗi?

Chó cũng giống như người, nó cũng sẽ cảm thấy buồn chán và thất vọng nếu chủ không để ý và quan tâm đến nó. Nếu bạn không có nhiều thời gian rảnh để chăm chút chải lông, hãy chọn giống chó lông ngắn và mượt. Nếu bạn có nhiều thời gian ở nhà, bạn có thể chọn loại bế gọn trong lòng bàn tay. Những chú chó nhỏ không cần nhiều không gian, nhưng chúng cần nhiều chăm sóc và yêu thương. Những con chó này sẽ luôn bám gót theo bạn từ phòng này qua phòng khác và ngóng bạn dài cổ khi bạn đi xa.

4. Tính cách của bạn?

Bạn rất năng động, hướng ngoại hay thích yên tĩnh, nội tâm? 

Ở đây khi chọn chó bạn cũng nên áp dụng theo phương châm “chủ nào, tớ nấy”. Nếu bạn là người năng động, sôi nổi, hãy chọn những giống chó thích hoạt động, nhanh nhẹn, kích thước lớn, khỏe. Ngược lại, nếu bạn thích có người bạn để tâm sự, nâng niu vuốt ve khi ở nhà, hãy chọn những giống chó nhỏ, có nhiều lông mịn, thích nghi được với không gian hẹp trong nhà.

ĐIỀU KIỆN KHI CHỌN NUÔI MỘT CHÚ CHÓ CẢNH
ĐIỀU KIỆN KHI CHỌN NUÔI MỘT CHÚ CHÓ CẢNH

5. Bạn bao nhiêu tuổi?

Bạn còn trẻ ư? Chỉ cần chọn loại chó phù hợp với sở thích, không gian sống, lối sống của bạn là được rồi. Nếu phải chọn chú cún cho bọn trẻ nhà bạn, cần lưu ý tới vấn đề sức khỏe và an toàn của trẻ khi tiếp xúc với cún. Nếu bạn đã có tuổi hay về hưu, chó thực sự là một người bạn nhỏ đáng tin cậy và trung thành. Hãy chọn loại chó không tốn quá nhiều công thức chăm sóc, mà chỉ cần nhiều sự quan tâm, yêu thương: những cử chỉ vuốt ve, trò chuyện, những buổi dạo bộ trong công viên gần nhà,…. chắc chắn chó của bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc.

6. Cuối cùng, mức sống của bạn như thế nào?

Đây là điều bạn cũng phải nghĩ đến khi chọn 1 chú chó. Bởi vì từ lúc này trở đi, bạn sẽ phải có trách nhiệm nuôi nấng đến hết cuộc đời của chúng: thức ăn, chăm sóc,… Hãy liệt kê những chi phí hàng ngày và định kỳ trước khi quyết định chọn chú chó nào mang về. Hãy suy nghĩ và có sự chuẩn bị, bạn sẽ chọn được giống chó tốt nhất phù hợp với hoàn cảnh sống và tận hưởng những giây phút thú vị bên người bạn nhỏ 4 chân của mình.

Với 6 điều kiện chọn nuôi chó cảnh ở trên chắc chắn bạn sẽ phải cân nhắc kỹ càng nuôi chó nhé! Chúc bạn chọn nuôi được bé chó cảnh phù hợp với điều kiện của mình nha.

Web: https://vinpet.net/

>> CÁCH CHĂM SÓC CHÓ BẮC HÀ TỐT NHẤT

>> ĐIỀU KIỆN CHỌN NUÔI CHÓ CẢNH: https://sum.vn/l73Yy