MÈO SCOTTISH FOLD – CÁCH NHẬN BIẾT MÈO TAI CỤP THUẦN CHỦNG

5/5 - (10 bình chọn)

Nội dung bài viết

MÈO SCOTTISH FOLD – NGUỒN GỐC VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA MÈO TAI CỤP

Mèo tai cụp là tên gọi tiếng Việt của mèo Scottish Fold có nguồn gốc tại Scotland. Mèo Scottish Fold được nuôi dưỡng như mèo nhà và rất phổ biến trên thế giới. Với nhiều đặc điểm đáng yêu, mèo tai cụp Scottish Fold đã du nhập vào nước ta từ nhiều con đường khác nhau và đang rất được ưa chuộng nuôi tại Việt Nam. VINPET cùng các bạn tìm hiểu lý do vì sao mà mèo Scottish Fold lại được ưa chuộng đến thế và CÁCH NHẬN BIẾT MÈO TAI CỤP SCOTTISH FOLD THUẦN CHỦNG NHÉ!

MÈO SCOTTISH FOLD - NGUỒN GỐC VÀ ĐẶC ĐIỂM CỦA MÈO TAI CỤP
MÈO SCOTTISH FOLD – MÈO TAI CỤP THUẦN CHỦNG

NGUỒN GỐC CỦA MÈO TAI CỤP

Mèo tai cụp Scottish Fold là giống mèo thuộc gia tộc Scottish có nguồn gốc ở Scotland. Gia tộc mèo Scottish gồm 4 giống mèo đã được công nhận:

 • Mèo tai cụp lông ngắn hay còn gọi là Mèo Scottish Fold
 • Mèo tai cụp lông dài – Mèo HighLand Fold / Scottish Fold Long Hair
 • Mèo tai thẳng lông ngắn – Mèo Scottish Straight
 • Mèo tai thẳng lông dài – Mèo Scottish Straight Long Hair

Vậy Mèo tai cụp Scottish Fold là gì?

Mèo tai cụp có đặc điểm nổi bật là ở đôi tai có hình dáng như gập lại, bẻ vào … kết hợp với nguồn gốc xuất sứ của mèo. Chính vì vậy chúng được đặt tên là mèo tai cụp Scottish Fold.

Mèo Scottish Fold xuất hiện từ đột biến gen tự nhiên, khiến cho tai bị cụp, bẻ ra phía trước đầu ( trông hơi giống tai con cú 😀 ) trông rất ngộ nghĩnh và đáng yêu.

Mèo tai cụp được tìm ra từ những năm 1960 bởi người chăn cừu và chúng nhanh chóng được nhân giống và nuôi phổ biến trên thế giới.

Mời các bạn thư giãn cùng với những chú mèo tai cụp Scottish Fold đáng yêu này nhé!

Các loại gống mèo tai cụp:

Mèo tai cụp được phối giống với mèo Anh lông ngắn và mèo Anh lông dài. Chính vì vậy mèo tai cụp, hiện nay có 2 loại giống:

 • Mèo có tai cụp lông ngắn – Scottish Fold
 • Mèo có tai cụp lông dài – Scottish Fold Long Hair
MÈO TAI CỤP CÓ BỘ LÔNG DÀI
  MÈO TAI CỤP CÓ BỘ LÔNG DÀI

Mèo tai cụp lông ngắn ( Scottish Fold) được ưa chuộng hơn cả. Ở bài viết này, VINPET cùng các SEN đi tìm hiểu kỹ về giống mèo Scottish Fold và giá bán của chúng tại Việt Nam như thế nào nhé!

ĐẶC ĐIỂM CỦA MÈO TAI CỤP SCOTTISH FOLD

Đặc điểm về ngoại hình 

Cũng như tên gọi, mèo Scottish Fold có đặc điểm nổi bật nhất là tai cụp, lông ngắn. Kết hợp với khuôn mặt rất tròn, đôi mắt ngây thơ … tạo ra nét rất đáng yêu đánh cắp trái tim của hàng triệu người yêu mèo trên toàn thế giới.

Khi mới sinh, khoảng 3 tuần tuổi thì mèo con mới xuất hiện tính trạng tai cụp rõ nét. Trọng lượng tối đa của mèo tai cụp trưởng thành khoảng 7 – 8kg.

Mèo tai cụp Scottish Fold rất dễ nhầm lẫn với mèo Ba Tư mặt tịt vì chúng cũng có chiếc mũi tẹt và ngắn!

Đuôi của mèo Scottish Fold rất dài, to, thẳng và được phủ một lớp lông nhẹ nhàng giống như những bông hoa lau

Mèo Scottish Fold có màu sắc rất đa dạng, tuy nhiên giống mèo nào có tai cụp và lông ngắn thì đều được xếp vào giống mèo Scottish Fold các bạn nha!

ĐẶC ĐIỂM CỦA MÈO TAI CỤP SCOTTISH FOLD
ĐẶC ĐIỂM CỦA MÈO TAI CỤP SCOTTISH FOLD

Đặc điểm về tính cách

Bên cạnh các giống mèo Ba Tư mặt tịt, mèo munchkin, mèo Anh lông ngắn …. Mèo Scottish Fold được xếp vào top 5 những giống mèo thân thiện nhất với con người và thú cưng khác.

Mèo tai cụp Scottish Fold rất dễ bảo, phù hợp nhanh với nhiều không gian sống khác nhau, dễ nuôi dưỡng và chăm sóc. Thích chạy, nhảy, đùa, nghịch … hay mắc bệnh béo phì 😀

Mèo Scottish Fold rất điềm tĩnh trong mọi tình huống và rất hiền lành. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm để mèo tai cụp Scottish Fold chơi với trẻ con trong gia đình nhé!

CÁCH NHẬN BIẾT MÈO TAI CỤP SCOTTISH FOLD THUẦN CHỦNG

 • Tai cụp
 • Lông Ngắn
 • Mặt tròn to, mũm mĩm
 • Mắt to
 • Tại cụp sát và nhìn như không có tai
 • Hình dáng rất giống cú mèo
Mèo tai cụp Scottish Fold thuần chủng rất giống cú mèo
       Mèo tai cụp Scottish Fold thuần chủng rất giống cú mèo

 

CÁCH NHẬN BIẾT MÈO TAI CỤP SCOTTISH FOLD THUẦN CHỦNG
           CÁCH NHẬN BIẾT MÈO TAI CỤP SCOTTISH FOLD THUẦN CHỦNG

PHÂN LOẠI MÈO TAI CỤP SCOTTISH FOLD DỰA VÀO CẤP ĐỘ CỤP CỦA TAI

Đôi tai hơi ngả và vểnh, tai cụp nhẹ và chưa rõ rệt. Hình dạng tai này có thể coi là tai bị cụp lỗi (đặc điểm: có một đường gấp ở xương sụn tai tạo thành chữ L)

Đôi tai cụp nhưng cũng chưa sát đầu. Ở đặc điểm này đôi tai có hình chữ V và vẫn nhìn thấy tai rõ. Tai cụp hơn ở loại trên

Đôi tai cụp rất sát đầu, tai tạo hình chữ W, có khi không còn nhìn thấy tai của mèo.

Đôi tai cụp ở mức tối đa và nhìn như không có tai, nhìn rất giống cú mèo. Nếu chúng chỉ có 2 chân thì rất dễ nhầm tưởng là cú mèo 😀

Chú ý: Nhiệt độ và thời tiết ảnh hưởng lớn đến cấp độ cụp tai của mèo Scottish Fold. Có nhiều bé mèo khi nhiệt độ cao là tai lại dựng thẳng

Xem thêm:

> MÈO MUNCHKIN CHÂN NGẮN GIÁ BAO NHIÊU

> MÈO BA TƯ EXOTIC GIÁ BAO NHIÊU