NHẬN BIẾT CHÓ BẮC HÀ THUẦN CHỦNG VÀ CÁCH CHỌN MUA

Nội dung bài viết

HƯỚNG DẪN CÁCH NHẬN BIẾT CHÓ BẮC HÀ THUẦN CHỦNG

Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam có rất nhiều giống chó khác nhau. Các giống chó có thể nhập khẩu từ nước ngoài, hoặc lai tạo với giống chó bản địa và hình thành ra rất nhiều giống khó phân biệt! Bên cạnh 3 giống chó khác, Chó Bắc Hà là một trong tứ đại Quốc Khuyển Việt Nam. Để giúp người nuôi dễ dàng phân biệt CHÓ BẮC HÀ thuần chủng, phân biệt với các giống chó khác và cách chăm sóc CHÓ BẮC HÀ như thế nào cho hiệu quả? VINPET xin chia sẻ thông tin về "ĐẶC ĐIỂM VÀ CÁCH CHĂM SÓC CHÓ BẮC HÀ" với các bạn nha

ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG VÀ CÁCH CHĂM SÓC CHÓ BẮC HÀ

Đặc điểm nhận dạng của Chó Bắc Hà!

Có thể nói, Chó Bắc Hà là Quốc khuyển của Việt Nam vì giống chó này có nguồn gốc bản địa ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Vậy nên giống chó này được gọi là Chó Bắc Hà. Đây là giống chó được người bản địa H'mông chăm sóc với mục đích dùng để đi săn bắn thú rừng, bảo vệ chủ nhân và trông nhà. Giống chó Bắc Hà này chưa được sử dụng với mục đích huấn luyện nghiệp vụ. Giống Chó Bắc Hà thuần chủng có các đặc điểm sau:

Về ngoại hình:

– Giống chó này có cơ thể săn chắc, khỏe mạnh và kích thước không quá lớn. Hình dạng lông bên ngoài xù, có bờm lông ở cổ ( như bờm lông sư tử) và rất dày lông.

– Chiều cao của chúng ở giai đoạn trưởng thành khoảng 58 – 70 cm

– Đặc điểm vùng đầu: Cổ ngắn và to. Mõm ngắn và đầu mõm hơi nhọn. Hàm răng rất phát triển và chắc khỏe. Trong tai nhiều lông, không vểnh và không to lắm. Lưỡi đen hoàn toàn hoặc hồng và có đốm đen. Môi và mũi thường có màu đen, đôi khi có một vài cá thể mùi có màu nâu nâu. Mũi chó Bắc Hà thường thẳng và gọn gàng.

– Màu sắc lông: Giống chó này có nhiều loại màu lông khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là các màu: đen, vàng, đen – trắng và màu xám. Chiều dài lông thân mình của chó trưởng thành khoảng 6 – 8 cm. Lông đuôi rất dài có chiều dài từ 13 – 16cm và phủ dài xuống hai bên!

– Đặc điểm về thân mình chó Bắc Hà: Mông chó thường cao bằng lưng và nằm ngang. Lưng và hông chó rất rộng và chắc khỏe. Lông đuôi chó rất dài và đuôi luôn dựng!

– Khi chuyển động chó rất linh hoạt và nhẹ nhàng, rất phù hợp cho công việc săn bắn thú rừng và chăn thả gia súc, gia cầm. Chó có thể chuyển động nhanh trên mọi địa hình phức tạp và hoạt động rất sung mãn, mạnh mẽ.

– Với chó trưởng thành tỉ lệ chiều dài toàn thân so với chiều cao xấp xỉ 1,2 lần

ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA CHÓ BẮC HÀ

Về trọng lượng: tùy theo độ tuổi, chiều cao mà chó có cân nặng khác nhau. Nhìn chung đối với chó trưởng thành thường có cân nặng dao động trong khoảng 17 – 27kg

Đặc điểm về tính cách của Chó Bắc Hà

– Giống chó này yêu thích cuộc sống bầy đàn, thích sống ở vùng cao, muốn không gian hoạt động rộng lớn, hoạt động linh hoạt, nhanh nhẹn, phản xạ nhanh … phù hợp với mọi địa hình.

Chó Bắc Hà bảo vệ chủ rất tốt, luôn trung thành với chủ nhân. Giống chó này rất thông minh, nghe lời và hiểu ý đồ của chủ nhân rất nhanh.

– Tính cách giống chó Bắc Hà thuần chủng không hiếu chiến, tính tình trầm ổn. Đặc biệt giống chó này rất gan dạ và dũng cảm.

Một số chú ý khi chọn mua Chó Bắc Hà:

Khi thấy chó có một số đặc điểm dưới đây, các bạn không nên chọn mua. Một số đặc điểm về hình thể và tính cách bất thường như:

– Chó quá hung dữ hoặc quá nhút nhát

– Sống mũi chó cong, chân cong, hoạt động bất thường, không ổn định

– Lông thân và lông đuôi của chó trưởng thành quá ngắn ( nhỏ hơn 5cm)

– Răng hàm của chó không đầy đủ, tai to, vểnh và dựng đứng

– Chó có bất thường về hình thể hoặc tính cách … các bạn không nên chon mua

– Nếu là chó đực nên kiểm tra có đầy đủ 2 tinh hoàn

– Chó cái cần kiểm tra đầu vú

Thời điểm chọn mua Chó Bắc Hà thích hợp:

Bản năng của giống chó này thích sống ở vùng cao, vì vậy chúng phù hợp với địa hình và khí hậu của vùng cao. Khi lựa chọn mua chó Bắc Hà bạn nên tìm hiểu kỹ thời điểm chuyển vùng để chó không bị chết. Một số kinh nghiệm về thời điểm chọn mua giống chó này như sau:

– Bạn nên chọn mua vào mùa thu – đông: vì nhiệt độ ở Lào Cai không quá chênh lệch so với đồng bằng, nên sẽ giảm thiểu rất nhiều các bệnh về đường hô hấp.

– Chó Bắc Hà muốn nuôi được ở Miền Nam ( nhiệt độ cao và chỉ có 2 mùa mưa, nắng) thì nên nhân bản ở đồng bằng, nuôi cho thích nghi với khí hậu rồi chuyển vào!

Xem Thêm:

Đặc điểm và cách chăm sóc chó Bắc Hà