CÁCH HUẤN LUYỆN MÈO ĐI VỆ SINH ĐÚNG CHỖ

CÁCH HUẤN LUYỆN MÈO ĐI VỆ SINH ĐÚNG CHỖ

 

Mèo thông thường khá kén chọn trong vấn đề đi vệ sinh. Thế nên, trừ khi bạn muốn mỗi ngày đều phải dọn dẹp do mèo đi vệ sinh không đúng chỗ thì chuyện giữ chỗ vệ sinh của mèo sạch sẽ đúng “tiêu chuẩn của mèo” là một chuyện khá quan trọng. Huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ thật ra dễ dàng hơn huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ nhiều.

CÁCH HUẤN LUYỆN MÈO ĐI VỆ SINH ĐÚNG CHỖ

NƠI ĐẶT KHAY ĐỰNG CÁT VỆ SINH CHO MÈO

 

Nhiều người thường đặt khay vệ sinh của mèo ở một nơi “càng xa càng tốt”,  “càng kín đáo càng tốt” để tránh những mùi không mong muốn hay cát vệ sinh của mèo dây ra nhà. Hãy ví dụ bạn đặt khay vệ sinh của mèo nhà mình vào trong nhà kho cùng những máy móc cũ hỏng hay đặt khay ở trên nền xi măng nơi vừa xa vừa lạnh, hẳn chú mèo sẽ không mấy hài lòng.

 

LƯU Ý KHI HƯỚNG DẪN MÈO ĐI VỆ SINH ĐÚNG CHỖ  – CÁCH HUẤN LUYỆN MÈO ĐI VỆ SINH ĐÚNG CHỖ 

 

Hãy đặt khay vệ sinh ở nơi kín đáo nhưng cũng phải tiện cho mèo. Nếu khay vệ sinh đặt ở nơi khó vào và sử dụng, mèo sẽ không dùng, đặc biệt là đối với mèo con và mèo già.

Tránh đặt khay vệ sinh gần nơi phát ra tiếng ồn hay nguồn nhiệt như máy giặt, lò sưởi. Tiếng ồn có thể khiến mèo lo lắng, sợ hãi trong khi nhiệt độ cao tỏa ra từ máy sưởi, máy sấy quần áo sẽ làm mùi của khay vệ sinh tỏa ra nồng và khó chịu hơn, khiến mèo tránh xe. Và đến chính bạn cũng chẳng thể chịu nổi.

Hãy đặt khay vệ sinh tách biệt với chỗ đặt đồ ăn, nước uống của mèo. Mèo là loài thích sạch sẽ, chúng sẽ chẳng bao giờ muốn đi vệ sinh gần nơi ăn uống của mình. Bạn cũng thế phải không nào?

Hãy đặt mỗi khay vệ sinh ở từng tầng của nhà bạn. Như thế mèo vẫn có thể đi vệ sinh đúng chỗ khi khay vệ sinh chúng thường dùng không thể sử dụng. (Ví dụ như bạn để khay vệ sinh trong nhà kho nhưng lại vô tình đóng cửa.) Đặc biệt nếu bạn nuôi nhiều mèo thì bạn nên có nhiều hơn một khay vệ sinh, tránh trường hợp hai chú mèo cùng muốn đi vệ sinh nhưng không có chỗ.

Nếu bạn giữ khay vệ sinh ở những nơi khép kín như nhà vệ sinh, hãy chắc chắn bạn luôn để cửa mở để tránh trường hợp mèo không thể vào trong hay bị khóa lại bên trong. Bạn cũng có thể thử lắp thêm cửa ra vào cho thú nuôi.

 

CHỌN ĐÚNG LOẠI CÁT VỆ SINH CHO MÈO

 

Nhiều nghiên cứu cho thấy đa phần mèo đều thích những loại cát vệ sinh hạt nhỏ và mịn do mèo có phần đệm thịt mềm. Các loại cát vệ sinh vón cục hiện nay đa phần đều có hạt nhỏ, mịn hơn loại cát vệ sinh bằng đất sét truyền thống, loại mới cũng hút mùi tốt hơn. Loại cát vệ sinh cho mèo bằng đất sét không bụi chất lượng cao cũng có dạng khá nhỏ và phù hợp với mèo nhà bạn.

Có khá nhiều loại cát vệ sinh khác nhau trên thị trường.  Những loại phổ biến nhất là cát vệ sinh bằng sét truyền thống, cát vệ sinh vón cục, cát vệ sinh làm từ thủy tinh, silica gel và cát vệ sinh tự phân hủy, cát vệ sinh tự nhiên.

CÁT VỆ SINH CHO MÈO VINPET

Nếu chú mèo nhà bạn hay ở bên ngoài hơn là trong nhà, chúng sẽ thích đất hơn là cát vệ sinh. Bạn có thể thử đặt những viên đá nhỏ vào chậu cây để tránh mèo cào, đào bới những gốc cây trong vườn. Trộn thêm chút đất vào khay cát cho mèo cũng là một cách thu hút mèo dùng cát vệ sinh bạn chuẩn bị. Nếu mèo của bạn không thích cát vệ sinh dù bạn đã thử gần như mọi loại cát vệ sinh trên thị trường, hãy thử dùng cát thay thế. Một khi đã tìm được loại cát vệ sinh mèo thích, đừng tiếp tục thay đổi. Thay đổi liên tục quá nhiều loại cát vệ sinh cũng khiến mèo khó chịu và từ chối sử dụng khay vệ sinh

 

CÓ NÊN SỬ DỤNG CÁT VỆ SINH MÈO CÓ MÙI THƠM HAY KHÔNG?

 

Nhiều người sử dụng những loại cát vệ sinh có mùi thơm nhưng chính những mùi này có thể khiến mèo không thích dùng cát vệ sinh. Nên dùng loại cát vệ sinh có mùi nhẹ, khử mùi tốt bằng cách hấp thụ mùi chất thải. 

Nếu muốn bạn có thể thêm một lớp muối nở baking soda mỏng ở dưới cùng của khay vệ sinh để hút mùi. Và hãy nhớ luôn giữ khay vệ sinh sạch sẽ.

 

NÊN DÙNG KHAY VỆ SINH HAY NHÀ VỆ SINH CHO MÈO?

 

Một vài người thích cho mèo sử dụng nhà vệ sinh cho mèo được che chắn kín đáo. Những nhà vệ sinh cho mèo này có thể giúp giảm lượng cát vệ sinh trong khay mỗi lần sử dụng, tạo cảm giác an toàn cho mèo yên tâm đi vệ sinh, không bắn cát ra ngoài do mèo đào bới, kiểm soát mùi tuyệt đối Nhưng nếu mèo không thích nhà vệ sinh thì chúng sẽ không sử dụng. Nhìn chung nhà vệ sinh cho mèo có nhiều ưu điểm vượt trội hơn khay vệ sinh tuy nhiên vẫn còn một số nhược điểm nhỏ.

 

NHƯỢC ĐIỂM KHI SỬ DỤNG NHÀ VỆ SINH CHO MÈO

 

Bạn có thể quên dọn dẹp nhà vệ sinh thường xuyên do bạn không nhìn thấy những “thứ cần dọn dẹp”.

Nhà vệ sinh cho mèo thường lưu giữ mùi bên trong và nhiều bộ phận hơn nên bạn sẽ mất công hơn lúc cần lau rửa

Những chú mèo lớn có thể gặp khó khăn trong việc chọn chỗ, di chuyển hay đào bới, chôn chất thải.

Khả năng mèo chờ đợi chú mèo khác xong việc để sử dụng nhà vệ sinh cao hơn là dùng khay.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại khay vệ sinh, nhà vệ sinh cho mèo khác nhau. Nhưng bạn nên nhớ rằng những khay vệ sinh hiện đại và tiện lợi đa phần đều ưu tiên nhu cầu của người chủ chứ không phải mèo.

 

GIỮ VỆ SINH SẠCH SẼ CHO MÈO

 

Bạn nên giữ chỗ vệ sinh của mèo sạch sẽ, dọn dẹp, xúc bỏ chất thải của chúng hằng ngày. Tùy vào số lượng mèo, số lượng khay vệ sinh bạn có mà tính toán số ngày bạn cần dọn dẹp, thay cát vệ sinh. Thông thường là hai lần một tuần đối với cát vệ sinh bằng sét. Nhưng tùy vào mức độ sử dụng và chất lượng cát mà bạn có thể cần thay hai ngày một lần hay một tuần một lần. Nếu bạn xúc bỏ chất thải hằng ngày và cát vệ sinh bạn sử dụng là loại khử mùi tốt thì có thể phải hai, ba tuần bạn mới cần thay khay cát vệ sinh. Hãy lưu ý mùi và số lượng cát bị ướt dưới đáy khay để biết bao giờ là lúc cần thay cả khay cát.

Rửa khay vệ sinh mỗi lần bạn thay cát vệ sinh. Dùng nước rửa chén loại tẩy nhẹ để rửa do những sản phẩm chứa ammonia hay tinh chất chanh, cam sẽ khiến mèo khó chịu. Một vài sản phẩm tẩy rửa có thể gây độc hại tới mèo.

 

CÓ NÊN LÓT KHAY VỆ SINH HAY KHÔNG?

 

Lót khay vệ sinh bằng nylon khá tiện lợi với chủ mèo, lớp lót có thể dẽ dàng nhấc ra và dọn dẹp như túi rác thông thường. Nhưng thực tế đa phần mèo đều cào rách lớp lót này khi chúng đào bới, chôn chất thải.

 

NÊN ĐỔ BAO NHIÊU CÁT VỆ SINH VÀO KHAY

Vài người nghĩ rằng đổ càng nhiều cát vệ sinh vào khay thì khay càng có thể sử dụng lâu. Nhưng thực ra không hề như vậy. Đa phần mèo đều chỉ cần cát vệ sinh trong khay đầy chừng năm centimet. Một số giống mèo lông dài thích ít cát trong khay hơn là nhiều. Đổ nhiều cát vào khay không thể thay thế việc dọn dẹp chất thải.

KHAY ĐỰNG CÁT VỆ SINH CHO MÈO

DẠY MÈO ĐI VỆ SINH ĐÚNG CHỖ NHƯ THẾ NÀO?

 

Thật ra chuyện huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ không có chút gì giống với chó. Bạn thật ra không cần dạy mèo phải làm gì với khay vệ sinh và cát, bản năng của mèo sẽ lo chuyện này thay bạn. Bạn chỉ cần chuẩn bị các đồ dùng vệ sinh cho mèo đầy đủ: khay vệ sinh / nhà vệ sinh cho mèo, cát vệ sinh cho mèo, xẻng xúc cát mèo. Nếu bạn chuyển chỗ ở, hãy chỉ cho mèo chỗ đặt khay vệ sinh mới.

Nếu mèo đột ngột bắt đầu đi vệ sinh không đúng chỗ, bạn nên nghĩ ngay đến bác sĩ thú y. Nhiều bệnh lý có thể khiến mèo thay đổi thói quen đi vệ sinh của mình. Nếu mèo của bạn khỏe mạnh thì vấn đề nằm ở hành động của mèo. Phạt chúng hay đuổi chúng ra ngoài không phải giải pháp tốt. Đối với những hành vi không tốt dai dẳng và phức tạp, bạn nên thử tìm tới một chuyên gia huấn luyện mèo.

XEM THÊM:

>> CÁT VỆ SINH CHO MÈO LÀ GÌ?

>> PHÂN LOẠI CÁT VỆ SINH CHO MÈO

 

VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CÁT VỆ SINH CHO MÈO